Cây nho ở Châu Âu đã được đưa đến Chilê bới thực dân Tây Ban Nha khi họ đi truyền giáo trong thế ký 16 khoảng năm 1554, nghề làm rượu của Chile cũng bắt đầu từ đó, tuy nhiên đến tận năm 1850 rượu vang Chile mới băt đầu phổ biến khi các giống nho bắt đầu mang sang Chile trồng. Đặc biệt là các giống nho chất lượng rất cao của Pháp.
 
Do có vị trí đặc biệt thuận lợi cho cây nho phát triển và biệt lập nên ở thế ký 19 Chilê cũng không bị ảnh hưởng bởi dịch rệp hại rễ nho mà gần như cả thế giới đều bị. Vậy nên ở Chilê có những cánh đồng nho, những cây nho nguyên thủy, nên chất lương nho không thay đổi theo thời gian mà vẫn giữ được nét nguyên thủy của giống nho. 

Nếu đã từng uống và tiếp xúc với văn hóa rượu vang, bạn đã từng nghe thấy cụm từ " Tân Thế Giới " chưa ? đó là cụm từ dùng để chỉ chung cho những nước hiện đang nổi lên về công nghệ sản xuất rượu vang với thị phần lấn át cả những thị trường vang truyền thống. Chi lê cũng là một trong số đó, Quốc gia Nam Mỹ có hình quả ớt này là một trong những cái nôi của " Tân Thế Giới "
 
Nhà làm vang trẻ này không hề kém cạnh Pháp hay Ý bởi họ có diện tích nông nghiệp rộng, thủy thổ và khí hậu tại đây rất lý tưởng cho việc trồng nho, thời tiết ổn định, không thay đổi thất thường như Pháp, nhiệt độ không quá nóng vào mùa Hè bởi có dãy núi Andes và lượng nước tưới luôn dồi dào bởi có rất nhiều dòng sông. Những yếu tố này đã tạo nên những trái nho chất lượng cực cao và là nguyên liệu cho ra đời những chai rượu vang tuyệt hảo không thua kém bất kỳ nước nào trên thế giới.

       
Truyền thống và các quy định nghiêm ngặt không nhất thiết phải cáp dụng vào cách làm rượu vang ở Chi lê, hơn nữa chính sự cởi mở trong việc thử nghiệm, áp dụng mọi phương pháp hiện đại vào quá trình làm rượu vang để tạo ra những điều mới lạ, không bị gò ép bởi những luật lệ, quy định truyền thống đã tạo nên những chai rượu vang Chi lê đang rất thịnh hàng trên thị trường thế giới cũng như thị trường Việt Nam.
 
Nếu đặt ra câu hỏi điều gì đã khiến cho rượu vang Chile trở thành thơm ngon vượt bậc trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất rượu vang Chi lê thì câu trả lời của họ sẽ là sự chú trọng đặc biệt mà họ dành cho sự nâng cao phẩm chất của trái nho ngay từ khi nó đang nảy nở ngoài đồng ruộng.

Rượu vang là sản vật nổi tiếng, quý giá nhất đất nước Chile và các nhà làm rượu của tân thế giới này ít tin và quan niệm lãnh thổ chỉ chú trọng hơn vào việc bảo quản giông nho trồng và họ tin rằng việc áp dụng khoa học công nghệ một cách hợp lý trong các vườn nho và nhà máy rượu sẽ xử ký được bất kỳ nhược điểm nào về lãnh thổ. Họ có thể thoải mái lựa chọn trồng bất kỳ loại nho nào mà họ muốn và tạo ra bất kỳ loại rượu vang nào  miễn họ cho là thích hợp.
Vang Chile nhẹ nhàng thanh mát, êm dịu, dễ uống, dễ cảm nhận. Rượu vừa có sự ngọt ngào của Giosvaf Nắng hòa quyện với vị đậm đà của trái cây mọng, là sự pha trộn hài hòa giữa vị mặn mà của biển Thái Bình Dương và sự tươi mát, dễ chịu từ gió núi Andes, tạo nên những điểm độc đáo về hương vị khiến bạn hài lòng ngay lập tức khi bắt đầu thưởng thức rượu vang Chi lê. 
Thêm vào đó vang Chile có Hương vị đậm đã thanh mát rất hợp với các món ăn Á Đông nói chung và Ẩm thực Việt Nam nói riêng.
Một đặc điểm nổi bật nữa của rượu vang Chi lê là có thể uống ngay trong năm sản xuất mà rượu vẫn không bị gắt. Một số nơi khác phải ngâm ủ nho rất  lâu, nếu không mùi vị sẽ rất khó chịu và rất khó uống. 

Chile luôn nằm trong TOP các nươc xuất khẩu rượu vang nhiều nhất thế giới với những thương hiệu rượu uy tín cho chất lượng tuyệt hảo. cứ 10 chai rượu vang bán ra thị trường Việt Nam có đến 4-5 chai vang là của Chile.
Trong dòngv ang Tân Thế Giới có mặt tại thị trường Việt Nam nhiều năm nay vang Chile rất được ưa chuộng và chỉ đứng thứ 2 sau vang Pháp. 
 
Theo số lượng thống kê của hải quan Chile năm 2014 nước này xuất sang Việt Nam lượng rượu vang trị giá 18 triệu USD và hiện có khoản 40-50 công ty sản xuất rượu vang của Chile xuất khẩu rượu vang sang nước ta.
 
Một yếu tốt nữa không kém phần quan trọng để giải thich tại sao rượu vang Chile lại được ưa chuộng tại Việt Nam như hiện nay, đó là yếu tố về giá, nhiều người đã  ngạc nhiên một cách thích thú vì chai rượu vang Chile quá ngon so với cái giá của nó. Sự thật là muốn mua một chai rượu vang Pháp, Ý, có phẩm chất tương đương người ta phải trả một cái giá có khi đắt gấp đôi hay gấp ba. Chính vì thế rượu vang Chile ngày càng chinh phục được thêm nhiều người hâm mộ ở khắp nơi.