Ý luôn nổi tiếng về ẩm thực và rượu vang, cả hai đều đóng một phần quan trọng trong bản sắc và văn hóa của đất nước Ý. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người trong chúng ta thích nếm một hoặc hai ly rượu vang Ý. Nhưng, uống rượu vang và hiểu gốc rễ của nó là hai điều khác nhau. Vì vậy, hãy để chúng tôi dẫn bạn đi một chuyến hành trình khám phá 09 sự thật cần biết về rượu vang Ý.

1. Ý sản xuất nhiều rượu vang hơn bất kỳ nước nào khác:
 
Sản xuất rượu vang Ý có thể đã giảm đáng kể trong năm ngoái, nhưng Ý vẫn giữ vị trí đầu tiên (theo sát là nước Pháp) trong sản xuất rượu vang. Tính đến năm nay, 3.900 lít rượu vang đáng kinh ngạc đã được sản xuất từ Ý.

                      
 
2. Rượu vang Ý có một lịch sử lâu đời:
Rượu vang Ý đã được sản xuất trong hơn 4.000 năm và được coi là môi trường hoàn hảo để trồng nho, phần lớn là do khí hậu đất nước (rất phù hợp với nghề trồng nho). Trên thực tế, khi người Hy Lạp lần đầu tiên bước chân vào miền Nam nước Ý, rượu vang đã trở thành một phần trong lối sống hàng ngày của người Ý, phổ biến đến nỗi, đất nước này được gọi là ‘Oenotria” - vùng đất rượu vang.
 
3. Chất lượng đặc biệt cao:
Người Ý tự hào về việc trồng nho và sản xuất rượu vang. Kết quả là, 2/3 rượu vang của đất nước thuộc phân hạng DOP (39%) hoặc IGP (30%). Cả hai phân hạng đều hứa hẹn một chai rượu vang có tính xác thực nguồn gốc và chất lượng.
 
4. Luôn có một loại nho để bạn lựa chọn:
Ý đang phát triển và sử dụng hơn 400 loại nho để sản xuất nhiều loại rượu vang mà họ làm ngày nay. Ba loại nho hàng đầu của Ý về mức độ sản xuất theo khu vực: Sangiovese, Trebbiano, Montepulciano.
 
5. Veneto: trái tim của rượu vang Ý:
Là một trong những điểm du lịch lãng mạn và nổi tiếng nhất của Ý, Veneto cũng nổi tiếng là khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất nước này. Trong năm 2016, khu vực này đã sản xuất hơn 1000 lít rượu vang, vượt xa đối thủ cạnh tranh gần nhất.

6. Rượu vang và mì Ý là một kết hợp hoàn hảo:Điều gì tuyệt vời hơn một ly rượu vang Ý và một bát mì Ý thịnh soạn? Quy tắc kết hợp rượu vang Ý với thực phẩm khá đơn giản: đỏ cho đỏ, trắng cho trắng. Ví dụ: Một loại mì ống dựa trên cà chua kết hợp độc đáo với rượu vang đỏ trung bình Một món pasta cheesy hoàn toàn phù hợp với rượu vang trắng nồng độ cao hoặc rượu vang đỏ nhẹ Mỳ Ý hải sản có thể kết hợp với cả rượu vang trắng nhẹ và trung bình. Và các món mì ống rau (hoặc thảo mộc) phù hợp với rượu vang trắng nhẹ.
 
               

 
7. Nơi sinh ra rượu vang sủi bọt Prosecco:
 
Nếu bạn tham dự bất kỳ lễ kỷ niệm, tiệc tùng hay họp mặt xã hội nào, thì có lẽ bạn sẽ được phục vụ prosecco thay cho một thứ đắt hơn một chút. Rượu vang lấp lánh này là đối thủ cạnh tranh mới của rượu sâm banh Ý, giá cả phải chăng và phổ biến hơn và đã đưa Vương quốc Anh vào cơn bão. Vì vậy, đối với những người thưởng thức một hoặc hai ly đồ uống mang tính biểu tượng này, bạn sẽ muốn cảm ơn người Ý!
 
8. Rượu vang Ý là một hiện tượng toàn cầu:
Trong năm 2016, hơn 225 triệu thùng rượu vang đã được xuất khẩu trên toàn thế giới. Ba quốc gia hàng đầu nhập khẩu rượu vang Ý là: Mỹ, Đức và Anh.
 
9. Có rất nhiều kho báu ẩn giấu ở Ý:
Một số vùng rượu vang ít được biết đến ở Ý, như Valpolicella và Barolo, rượu vang ngon và đáng để thử nghiệm. Háo hức để trải nghiệm một hương vị của Ý.